อาหารผัด

ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ

สูตรอาหารไทย : ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
* ไข่เยี่ยวม้า 3-4 ฟอง
* หมูสับ 100 กรัม (หรือไก่, กุ้งก็ได้)
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
   (ปรับเพิ่มหรือลดได้ตามความเผ็ดที่ต้องการ)
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
* ใบกะเพรา 1 1/2 ถ้วยตวง
   (ทอดกรอบ 1/2 ถ้วย + ผัด 1 ถ้วย)
* น้ำมันพืช (สำหรับทอดและผัด)
สูตรอาหารไทย : ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
สูตรอาหารไทย : ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำจนเดือด จากนั้นนำไข่เยี่ยวไปต้มให้สุกประมาณ 10-15 นาที นำออกมาจากจากน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วแกะเปลือกออก แบ่งไข่ออกเป็น 4 ส่วนต่อฟอง
2. ตั้งน้ำมันพอสำหรับทอดบนไฟร้อนปานกลาง นำไข่เยี่ยวม้าลงไปทอดจนกรอบ จึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วจึงจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้
3. เมื่อนำไข่เยี่ยวม้าขึ้นมาแล้ว จึงนำใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวงไปทอดในน้ำมันจนกรอบ จึงตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
4. ตักน้ำมันในกระทะออกจนเหลือพอสำหรับผัด เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม แล้วจึงใส่พริกขี้หนูลงไปผัดสักพัก จากนั้นใส่หมูสับและพริกแดงหั่นแฉลบลงไปผัด ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, น้ำปลา,น้ำตาลทรายและซิอิ๊วดำ ผัดจนส่วนผสมเข้ากันทั่วและหมูสุกดี จึงใส่ใบกะเพราส่วนที่เหลือลงไปผัดต่ออีกสักพัก จึงปิดไฟ
6. ตักผัดกะเพราหมูราดลงบนไข่เยี่ยวม้าทอดที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง จากนั้นจึงนำใบกะเพรากรอบ ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สามมาโรยหน้า เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ(สำหรับ 2 ท่าน)


ข้าวผัดปู

สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดปู
* ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
* เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่ 1/4 ลูก (หั่นเป็นแว่นๆ)
* ต้นหอมซอย 1 ต้น
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
* ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
* พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
* แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น, มะนาวหั่น , ต้นหอม (สำหรับเสริฟพร้อมข้าวผัด)
* มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น (สำหรับเสริฟพร้อมข้าวผัด)
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดปู
สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดปู
 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จึงตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก
2. รอจนไข่เกือบสุก เร่งไฟแรงขึ้นแล้วจึงใส่ข้าวสวย, หัวหอมใหญ่, เนื้อปูและต้นหอมซอย ลงไปผัดอย่างรวดเร็ว
3. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมมะเขือเทศ, แตงกวา, ต้นหอม, มะนาวและพริกน้ำปลา


 ข้าวผัดหมูู

สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดหมู

* ข้าวสวย 1 ถ้วย (ถ้าร้อนต้องนำออกมายี ผึ่งให้เย็นก่อนผัด)
* เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
* คะน้าหั่น 50 กรัม
* ต้นหอม 3 ต้น (หั่นเป็นท่อนไว้ผัด และแบ่งไว้เสริฟ)
* กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกน้ำปลา, มะนาวหั่นเสี้ยว, แตงกวาฝาน

สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดหมู
สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดหมู
 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม ใส่หมูลงไปผัดจนเกือบสุก
2. ใส่คะน้าลงไปผัดสักพัก จึงใส่ข้าวสวยลงไป ยีข้าวไม่ให้ติดเป็นก้อน
3. ใช้ตะหลิวเขี่ยข้าวออกพอให้เห็นกระทะ ตอกไข่ไก่ใส่ และยีให้ไข่แดงแตก รอจนไข่เริ่มสุกจึงเอาข้าวกลบลงไปบนไข่
4. ใส่หอมใหญ่และต้นหอมหั่น ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เร่งไฟแรง ผัดอย่างรวดเร็วจนเข้ากันทั่ว ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้า เสริฟร้อนๆทันทีพร้อมต้นหอม แตงกวาและ พริกน้ำปลา


ปลากดผัดฉ่า


สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลากด 1 ตัว
กระเทียม 7 กลีบ
พริกขี้หนู 15 เม็ด
พริกเหลือง 5 เม็ด
กระชายหั่น 1 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
พริกไทยดำ 15 เม็ด
ใบยี่ร่า 5 ใบ หรือ ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย
มะเขือพวง
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ปลากดผ่าท้องควักไส้ทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน แล้วพักไว้
- ตำกระเทียม พริกขี้หนูและพริกเหลืองให้ละเอียด ก็จะได้น้ำพริกผัดฉ่า (ใครไม่ทานเผ็ดลดพริกลงบ้างก็ได้นะคะ สูตรนี้เผ็ดมากค่ะ)
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ผัดน้ำพริกผัดฉ่าให้หอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด พริกไทยดำ พริกไทยสด ใบยี่หร่า มะเขือพวง แบบครบเครื่อง
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาวและน้ำมันหอย
- ใส่ปลากดทอดลงไป ตามด้วยใบกระเพา ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะผัดฉ่าปลากด ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ

                                                        ฉุ่ฉี่ปลาบึกเเสนอร่อย
























ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น