วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ผัดผักรวมมิตร

                                      ผัดผักรวมมิตร

ผัดผักรวมมิตร เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักการดูแลสุขภาพ เพราะ ผัดผักรวมมิตรมีสารอาหารและคุณประโยชน์จากผักหลากหลายชนิด ถือได้ว่า ผัดผักรวมมิตรสามารถเป็นอาหารจานหลักของครอบครัวได้เลย


ส่วนประกอบ

  • กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
  • บร็อคโคลี่หั่นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง
  • แครอทหั่นเป็นแท่งยาว 1 นิ้ว ¼ ถ้วยตวง
  • เห็ดหอมสด 1 ดอกผ่าครึ่ง ¼ ถ้วยตวง
  • ข้าวโพดอ่อนหั่น ¼ ถ้วยตวง
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • นำบร็อคโคลี่กับแครอทไปลวกพอสุก หลังจากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นให้คลายความร้อน สะเด็ดน้ำพักไว้
  • ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่เห็ดหอม และข้าวโพดอ่อน หลังจากนั้นเติมน้ำลงไป
  • นำบร็อคโคลี่กับแครอทที่ลวกไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย คนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ปิดไฟในเตา นำใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ลาบหมู

ลาบหมูเป็นเมนูที่ใครๆ น่าจะรู้จักกันดี รสชาติความเผ็ดร้อนของเครื่องปรุงต่างๆ ที่คลุกเคล้าให้เข้ากับหมูสับ ขั้นตอนการทำนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด สามารถทำทานเองที่บ้านได้

ส่วนประกอบ

  • หมูสับ ½ ถ้วยตวง (150กรัม)
  • ตับหมูหั่นชิ้นบางพอคำ ¼ ถ้วยตวง
  • หนังหมูต้มหั่นเส้นยาว 1นิ้ว ¼ ถ้วยตวง
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 3 หัว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ต้มหอมซอย 2 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบประมาณ ¼ ถ้วยตวง
  • ผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพาตามชอบ โดยประมาณ

วิธีทำ

  • ตั้งหม้อสำหรับรวนบนไฟปานกลาง ใส่หมูสับลงไปเติมน้ำเปล่า แล้วรวนหมูจนสุก
  • ปรุงรสชาติด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ยกออกจากเตา แล้วจึงใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับผักสด
  • หมายเหตุ รสชาติที่ได้จากสูตรเป็นรสกลางๆ สามารถปรุงเพิ่มได้ตามชอบ

ยำปลาดุกฟู

หากพูดถึงยำ แน่นอนว่ายำปลาดุกฟูนั้นจะต้องเป็นเมนูที่ใครหลาย ๆ คนนึกถึงเป็นอันดับแรกความกรอบของปลาดุกฟูคลุกเคล้ากับรสชาติหวานอมเปรี้ยวของน้ำยำแถมยังชูรสชาติด้วยมะม่วงดิบซอยเป็นฝอย ๆ รับประทานพอดีคำ พูดแล้วทำให้ชวนน้ำลายสออยากจะลิ้มลองในทันใด

ส่วนประกอบ

  • ปลาดุกขนาด (500 กรัม) 1 ตัว
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย
  • ส่วนผสมน้ำยำ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ 5 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนบุบ 10–15 เม็ด
  • เติมหัวหอมแดงซอย ¼ ถ้วย
  • มะม่วงดิบ(เปรี้ยว)ซอย 1 ลูกหรือ 1 ถ้วยตวง
  • ขึ้นฉ่าย ½ ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • ล้างปลาดุกให้สะอาดบั้งแล้วทาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ให้ทั่วนำปลาดุกไปย่างจนสุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาจากนั้นนำมาสับรวมกันกับเกล็ดขนมปัง
  • ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรอจนร้อน ใส่ปลาดุกที่เตรียมไว้ลงไปเพื่อให้เนื้อปลาฟูน่ารับประทาน ควรรีบคนให้เนื้อปลากระจายตัวไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะจับตัวเป็นก้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ทำน้ำยำโดยการผสมเครื่องปรุงสำหรับผสมน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นขึ้นฉ่ายและถั่วลิสง)เวลารับประทานให้ราดน้ำยำลงบนปลาดุกฟูที่ทอดไว้โรยถั่วลิสงทอดและขึ้นฉ่าย เพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้นควรรับประทานคู่กับผักกาดหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น