ส่วนผสม |
ปลาทูสด 5 ตัว | ||
ขิงอ่อนซอย 2 ช้อนโต๊ะ | ||
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 5 ต้น | ||
รากผักชี 3 ราก | ||
หอมเล็ก 5 หัว | ||
พริกไทยล่อน 10 เม็ด | ||
กะปิ 2 ช้อนชา | ||
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 2 เม็ด | ||
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ | ||
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ | ||
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ | ||
น้ำเปล่า 3 ถ้วย | ||
ผักชีโรยหน้า |
วิธีทำ
| |
-
| โขลกรากผักชี พริกไทย หอมแดง กะปิรวมกัน พักไว้ |
-
| ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ลงไป คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เมื่อหม้อเดือดแล้วใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ (ล้างเมือกปลาทูออกด้วยน้ำเกลือ อย่าลืมควักไส้ออกด้วย) ลงไปในหม้อ ทันทีที่ใส่ปลาทูลงไปในหม้อ ให้เบาไฟทันที เพราะหากต้มด้วยน้ำที่กำลังเดือดจะทำให้เนื้อปลาทูแตก เปื่อย ไม่สวย |
-
| ปิดหม้อไว้ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที |
-
| เมื่อปลาสุกให้ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ปิดไฟ ตักใส่ชาม |
หมายเหตุ : | ปลาทู มีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะไลซีน และทรีโอนีน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก นอกจากนี้ยังมีโปรตีน และสารไอโอดีนสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น