วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ต้มยำปลาทูสด

                                                                           ต้มยำปลาทูสด

ส่วนผสม

           
 
 ปลาทูสด  5 ตัว 
 ขิงอ่อนซอย   2 ช้อนโต๊ะ 
 ต้นหอมหั่นท่อนยาว  5 ต้น 
 รากผักชี   3 ราก 
 หอมเล็ก   5 หัว 
 พริกไทยล่อน  10 เม็ด 
 กะปิ   2 ช้อนชา 
 พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น  2 เม็ด 
 น้ำตาลปี๊บ   4 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำมะขามเปียก  4 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำเปล่า 3 ถ้วย 
 ผักชีโรยหน้า
วิธีทำ
-
โขลกรากผักชี พริกไทย หอมแดง กะปิรวมกัน พักไว้
-
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ลงไป คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เมื่อหม้อเดือดแล้วใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ (ล้างเมือกปลาทูออกด้วยน้ำเกลือ อย่าลืมควักไส้ออกด้วย) ลงไปในหม้อ ทันทีที่ใส่ปลาทูลงไปในหม้อ ให้เบาไฟทันที เพราะหากต้มด้วยน้ำที่กำลังเดือดจะทำให้เนื้อปลาทูแตก เปื่อย ไม่สวย
-
ปิดหม้อไว้ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที
-
เมื่อปลาสุกให้ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ปิดไฟ ตักใส่ชาม



หมายเหตุ :ปลาทู มีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะไลซีน และทรีโอนีน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก นอกจากนี้ยังมีโปรตีน และสารไอโอดีนสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น