ต้มยำกุ้งเเสนอร่อย
ต้มยำกุ้งเเสนอร่อย
ส่วนประกอบ
- กุ้งแม่น้ำปอกเปลือกผ่าหลังไว้หัว 3-4 ตัว (หรือประมาณ 250 กรัม)
- เห็ดฟาง 120 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
- น้ำมะพร้าวอ่อน (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
- คนอร์ซุปต้มยำก้อน 2 ก้อน
- ข่าหั่นแว่น 6 แว่น
- ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- พริกขี้หนูบุบ 4-5 เม็ด
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว น้ำปลาสำหรับปรุงรสเพิ่มตามชอบ ใบผักชีสำหรับโรยหน้า
- ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ 1 ซองแทนเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****
วิธีทำ
- ผสมน้ำมะพร้าว และน้ำเปล่าต้มพอเดือด
- ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่คนอร์ซุปต้มยำก้อน และน้ำพริกเผาคนให้ละลายต้มพอเดือด
- ใส่กุ้งสด เห็ดฟาง และเนื้อมะพร้าว ต้มต่อสักครู่พอสุก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลาตามชอบโรยหน้าด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูสดตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
- วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ
- ผสมน้ำมะพร้าว และน้ำเปล่าต้มพอเดือด
- ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่คนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ และน้ำพริกเผาคนให้ละลายต้มพอเดือด
- ใส่กุ้งสด เห็ดฟาง และเนื้อมะพร้าว ต้มต่อสักครู่พอสุก โรยหน้าด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูสดพร้อมเสิร์ฟ
- หมายเหตุ ถ้าชอบแบบน้ำข้นสามารถเติม นมข้นจืด หรือน้ำกะทิได้ตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น