วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ต้มยำกุ้งเเสนอร่อย

                                                              ต้มยำกุ้งเเสนอร่อย
ต้มยำกุ้งแม่น้ำมะพร้าวอ่อน


ส่วนประกอบ

  • กุ้งแม่น้ำปอกเปลือกผ่าหลังไว้หัว 3-4 ตัว (หรือประมาณ 250 กรัม)
  • เห็ดฟาง 120 กรัม
  • เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
  • น้ำมะพร้าวอ่อน (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปต้มยำก้อน 2 ก้อน
  • ข่าหั่นแว่น 6 แว่น
  • ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 1 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • พริกขี้หนูบุบ 4-5 เม็ด
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว น้ำปลาสำหรับปรุงรสเพิ่มตามชอบ ใบผักชีสำหรับโรยหน้า
  • ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ 1 ซองแทนเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****

วิธีทำ

  • ผสมน้ำมะพร้าว และน้ำเปล่าต้มพอเดือด
  • ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่คนอร์ซุปต้มยำก้อน และน้ำพริกเผาคนให้ละลายต้มพอเดือด
  • ใส่กุ้งสด เห็ดฟาง และเนื้อมะพร้าว ต้มต่อสักครู่พอสุก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลาตามชอบโรยหน้าด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูสดตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ
  • ผสมน้ำมะพร้าว และน้ำเปล่าต้มพอเดือด
  • ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่คนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ และน้ำพริกเผาคนให้ละลายต้มพอเดือด
  • ใส่กุ้งสด เห็ดฟาง และเนื้อมะพร้าว ต้มต่อสักครู่พอสุก โรยหน้าด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูสดพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ ถ้าชอบแบบน้ำข้นสามารถเติม นมข้นจืด หรือน้ำกะทิได้ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น